Hướng dẫn đăng ký Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế đơn giản

Đối với những người có nhu cầu đi du lịch nước ngoài, việc sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế giúp việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân (ô tô – xe máy) ở các nước sở tại được dễ dàng, chủ động cũng như tránh các rủi ro về pháp luật, ảnh hưởng đến hành trình của mình. Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm đăng ký Giấy phép lái xe quốc tế mình vừa thực hiện xong.

[caption id="attachment_1784" align="aligncenter" width="500"]Giấy phép lái xe Quốc Tế Giấy phép lái xe Quốc Tế[/caption]
Lái xe máy khi du lịch bụi nước ngoài, trải nghiệm đáng nhớ.

1. Giấy phép lái xe quốc tế có lợi gì?

Công dân Việt Nam được cấp Giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe ở các nước tham gia công ước Vienna mà không phải học, thi lấy GPLX của nước sở tại – có khoảng 85 nước tham gia công ước này (xem danh sách ở cuối bài viết). Điều này có nghĩa rằng khi đi du lịch hay công tác, bạn có GPLX quốc tế sẽ có quyền thuê xe hoặc tự lái xe mà không gặp rắc rối với cảnh sát giao thông ở nước sở tại. Năm 2016, khi du lịch ở Chiang Mai, Thái Lan, nhóm mình đã bị chặn lại và phạt 400bath vì không có giấy phép này.

 2. Chuẩn bị gì để xin Giấy phép lái xe quốc tế?

Thủ tục xin cấp Giấp phép lái xe quốc tế khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, để đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị theo đúng bài viết này và đăng ký online: – Trước tiên là bạn phải có Giấy phép lái xe tại Việt Nam, bằng PET còn giá trị sử dụng. Ở đây mình sử dụng Giấy phép lái xe A2. + Ảnh chụp mặt trước Giấy phép lái xe: [caption id="attachment_1783" align="aligncenter" width="400"]Bằng lái xe máy hạng A2, thẻ nhựa để xin giấy phép lái xe quốc tế Bằng lái xe máy hạng A2, thẻ nhựa để xin giấy phép lái xe quốc tế [/caption] + Ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh và nơi sinh): [caption id="attachment_1785" align="aligncenter" width="400"]Ảnh chụp Hộ chiếu còn hạn sử dụng để xin Giấy phép lái xe Quốc tế Ảnh chụp Hộ chiếu còn hạn sử dụng để xin Giấy phép lái xe Quốc tế[/caption] Ảnh chân dung có nền xanh hoặc trắng, nên sử dụng ảnh thẻ giống hộ chiếu hoặc GPLX & ảnh chụp chữ ký: [caption id="attachment_1781" align="aligncenter" width="129"]Ảnh thẻ trên nền trắng, nên sử dụng ảnh dùng làm hộ chiếu Ảnh thẻ trên nền trắng, nên sử dụng ảnh dùng làm hộ chiếu[/caption] [caption id="attachment_1780" align="aligncenter" width="320"]Chữ ký trên nền trắng (ở đây mình dùng nền hơi nâu) Chữ ký trên nền trắng (ở đây mình dùng nền hơi nâu)[/caption] – Có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến (có thể sử dụng thẻ thanh toán nội địa hoặc quốc tế)

 3. Chi tiết thực hiện đăng ký Giấy phép lái xe quốc tế

– Truy cập: http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml (Chọn Dịch Vụ công cấp GPLX quốc tế ) Đăng ký giấy phép lái xe quốc tế – Nhập thông tin cá nhân: chỉ cần nhập số GPLX, Nơi cấp và nhất Tìm Kiếm. Sau đó upload file ảnh + chữ ký Đăng ký giấy phép lái xe quốc tế Tiếp tục nhập thông tin hộ chiếu và ảnh chụp GPLX và Hộ Chiếu (nhớ tick chọn trước khi bấm tiếp tục):
Đăng ký giấy phép lái xe quốc tế – Nhập thông tin chuyển phát: Đăng ký giấy phép lái xe quốc tế – Tiến hành thanh toán, chi phí để cấp GPLX quốc tế là 135,000đ Đăng ký giấy phép lái xe quốc tếĐăng ký giấy phép lái xe quốc tếĐăng ký giấy phép lái xe quốc tế Sau khoảng 3-6 ngày xét duyệt sẽ nhận được giấy phép lái xe quốc tế qua đường bưu điện. Dưới đây là danh sách các nước được quyền sử dụng GPLX nêu trên.
ALBANIA
ARMENIA
AZERBAIJAN
AUSTRALIA
BAHAMAS
BAHRAIN
BOSNIA AND HERZEGOVINA
BELGIUM
BELARUS
BULGARIA
BRAZIL
CHILE
CENTRAL AFRICAN REPUBLIC
CROATIA
COSTA RICA
COTE D’IVOIRE
CUBA
CZECH REPUBLIC
CONGO
DENMARK
ECUADOR
ESTONIA
FINLAND
GEORGIA
FRANCE
GERMANY
GHANA
GREECE
GUYANA
HOLY SEE
HUNGARY
INDONESIA
IRAN
ISRAEL
ITALY KAZAKHSTAN
KENYA
KUWAIT KYRGYZSTAN
LIBERIA
LATVIA
LITHUANIA LUXEMBOURG
MEXICO
MONACO
MONGOLIA
MONTENEGRO
NIGER
MOROCCO
NETHERLANDS
NORWAY
PAKISTAN
PERU PHILIPPINES
POLAND
PORTUGAL
QATAR
REPUBLIC OF KOREA REPUBLIC OF MOLDOVA
ROMANIA RUSSIAN FEDERATION SAN MARINO
SENEGAL
SERBIA
SPAIN
SWEDEN
SLOVENIA
SLOVAKIA
SEYCHELLES
SWITZERLAND
TAJIKISTAN
THAILAND
TUNISIA
TURKEY
UKRAINE
URUGUAY
UZBEKISTAN
SOUTH AFRICA
VENEZUELA
VIET NAM
ZIMBABWE
TURKMENISTAN
FORMER YUGOSLAV REPUBLIC OF MACEDONIA
UNITED ARAB EMIRATES
UNITED KINGDOM
]]>

6 bình luận về “Hướng dẫn đăng ký Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế đơn giản”

  1. Chào bạn, mình có bằng B2 PET thì xin giấy phép quốc tế, rồi qua đó thuê xe máy thì có được không ? vì bằng A1 của mình chưa đổi sang PET. cảm ơn

    Trả lời

Viết một bình luận