Phân Tích Thị Trường Homestay tại Huế

Rất nhiều chủ nhà homestay airbnb tiếp cận admin với những dạng câu hỏi: “Chỗ này kinh doanh homestay được không chú trai?”. Tất cả những câu hỏi đó, mình đều nói rằng anh chị hãy lên AirDNA để có số liệu về thị trường mong muốn. Trong bài viết này, đội ngũ kinh doanh AirBnB sẽ viết bài về “thị trường homestay tại Huế” để anh chỉ có một góc nhìn đa chiều và thực dụng hơn về cách đánh giá phân tích về một thị trường homestay.

Chỉ số tổng quan phân tích thị trường homestay tại Huế

Tại sao lại là thị trường homestay tại Huế? Vì thoạt qua Huế đang là một thị trường homestay tại Huế mới nổi với tốc độ tăng trưởng về số lượng khách du lịch lên đến 14%. Nhưng thực tế thì như thế nào? Chúng ta hãy phân tích cả hai mặt về CUNG và CẦU thị trường homestay tại Huế nhé.

NGUỒN CUNG – SỐ LƯỢNG CHỦ HOMESTAY – THỊ TRƯỜNG HOMESTAY TẠI HUẾ

Nguồn cung sẽ thể hiện qua các chỉ số chuyên ngành trong khối dịch vụ như số lượng homestay đang kinh doanh, tỷ lệ thuê phòng trung bình, giá thuê phòng trung bình tại thị trường homestay tại Huế.

Xem thêm: Phân tích thị trường homestay tại Hà Nội | Phân tích thị trường homestay tại Đà Lạt

Bản đồ tổng thể của nguồn cung thị trường homestay tại Huế

Đầu tiên, hãy nhìn qua thị trường homestay tại Huế một cách tổng thể thông qua bản đồ về phân bổ vị trí của các homestay tại thành phố. Như bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng sự phân bổ này sẽ tập trung vào phía trung tâm của thành phố Huế, nơi có tỷ lệ khách du lịch ghé thăm nhiều nhất.

Bản đồ thị trường homestay tại HuếBản đồ thị trường homestay tại Huế
Bản đồ thị trường homestay tại Huế

Số lượng các listing đang hoạt động thị trường homestay tại Huế

Số lượng homestay đang hoạt động mà AirDNA – thị trường homestay tại Huế có thể thống kê đơn giản được là 840 homestay.

Số lượng homestay đang kinh doanh tại HuếSố lượng homestay đang kinh doanh tại Huế
Số lượng homestay đang kinh doanh tại Huế

So với các thành phố du lịch khác như Đà Lạt (1,966 homestay) hoặc Đà Nẵng (6,249 homestay). Một con số so sánh nho nhỏ để cho chúng ta hiểu được rằng thị trường homestay tại Huế tiềm năng và khả năng phát triển rất lớn.

Loại phòng chủ yếu thị trường homestay tại Huế

Đa số những homestay tại Huế đều lựa chọn loại phòng là 1 ngủ thay vì 2, 3 phòng ngủ. Điều này phản ánh loại khách du lịch tại Huế đa số là khách du lịch một mình (solo) hoặc du lịch cặp đôi (couple).

Loại phòng hiện tại của thị trường homestay tại HuếLoại phòng hiện tại của thị trường homestay tại Huế
Loại phòng hiện tại của thị trường homestay tại Huế

32% trong tổng số 840 homestay tại thị trường homestay Huế là dạng phòng một phòng ngủ, chiếm tỷ lệ cao nhất.

7% là dạng studio, chiếm tỷ lệ thấp nhất.

Dạng phòng được ưa chuộng thị trường homestay tại Huế

Dạng phòng private room (phòng riêng) là dạng phòng chủ yếu tại Huế với số lượng áp đảo chiếm gần 2/3 số lượng dạng phòng khác như Entire apartment (Toàn bộ căn hộ) và shared room (phòng chia sẻ) tại Huế.

Số lượng homestay đang kinh doanh tại HuếSố lượng homestay đang kinh doanh tại Huế
Số lượng homestay & dạng phòng ưa chuộng tại thị trường Huế

Giải thích:

Private room là dạng phòng riêng tư.

Entire apartment là dạng căn hộ có bếp và phòng bếp.

Shared room là dạng giường tầng.

Tốc độ tăng trưởng thị trường homestay tại Huế

Tốc độ tăng trưởng của thị trường homestay tại Huế là 15% mỗi quý – hiện đang là một thị trường đang có tốc độ phát triển thị trường khá nhanh. Nếu so sánh với thị trường homestay tại thành phố Hồ Chí Minh thì tốc độ đang nằm trong nhóm phát triển rất nhanh. Bạn có thể thấy giống với thị trường homestay tại Hồ Chí Minh cách đây 5 năm về trước.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường homestay tại HuếTốc độ tăng trưởng của thị trường homestay tại Huế
Tốc độ tăng trưởng của thị trường homestay tại Huế

Giá thuê trung bình thị trường homestay tại Huế

Trung bình giá thuê của thị trường homestay tại Huế là 37$ nằm trong khoảng mùa thấp điểm là tháng 10 với giá thuê homestay thấp nhất là 30$ và giá thuê cao nhất vào mùa cao điểm tháng 7 là 45$.

Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế, Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế,
Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế,

Tỷ lệ lấp đầy trung bình thị trường homestay tại Huế

Tỷ lệ lấy đầy trung của thị trường homestay tại Huế là 35%. Con số tỷ lệ thuê phòng trung bình vào mùa cao điểm rơi vào tháng 12 với 52% và mùa thấp điểm sẽ chạm đáy 23% đúng lúc tháng 5.

Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế, Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế,
Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế,

Nếu bạn so sánh giữa giá thuê trung bình và tỷ lệ lấp đầy trung bình thị trường homestay tại Huế. Bạn sẽ nhận ra một điều một cách dễ dàng tháng thấp điểm về giá bán phòng (Tháng 10) gần với tỷ lệ thuê phòng cao nhất rơi vào tháng 10 thì bạn có thể hiểu là đa số homestay tại thị trường Huế phục vụ cho lượng khách nước ngoài và một phần khách nội địa.

Doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế

Doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế là 402$. Mùa cao điểm tháng 12, homestay có thể kiếm được 510$ và mùa thấp điểm tháng 3 là 193$. Khoảng chênh lệch rất là lớn giữa 2 mục doanh thu này chứng tỏ thị trường homestay của Huế đều có đủ loại hình từ sang trọng cho đến trung cấp và bình dân.

Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế, Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế,
Giá thuê, tỷ lệ thuê phòng, doanh thu trung bình thị trường homestay tại Huế,

NGUỒN CẦU – SỐ LƯỢNG KHÁCH DU LỊCH THỊ TRƯỜNG HOMESTAY TẠI HUẾ

Vì số lượng dành riêng cho ngành du lịch homestay không có trên các nguồn internet nên đội ngũ kinh doanh AirBnB quyết định lấy số liệu của khách du lịch nói chung hay nói cách khác, số liệu này dùng cho cả ngành kinh doanh khách sạn.

Thế nên, khi xem số liệu mà đội ngũ cung cấp trong phần này, bạn hãy ước lượng giảm khoảng 30% để có thể hình dung đúng về thị trường homestay.

Số lượng khách du lịch đến Huế năm 2018 thị trường homestay tại Huế

Trong năm qua, tổng lượng khách du lịch đến Cố đô Huế đạt hơn 4,3 triệu lượt; trong đó khách quốc tế đạt gần 2,2 triệu lượt…

Ông Nguyễn Văn Phúc- Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến Huế đạt 4,332 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ;

Trong đó, khách quốc tế đạt gần 2,2 triệu lượt; doanh thu du lịch đạt khoảng 4.400 tỷ đồng, tăng gần 25% so với năm 2017.Trong những ngày đầu năm 2019, dù thời tiết Huế lạnh và có mưa khá lớn, song lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch vẫn tăng đáng kể. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã long trọng tổ chức lễ đón những du khách đầu tiên trong năm mới 2019 bằng đường hàng không.

Kết luận về thị trường kinh doanh homestay tại Huế

Theo như số liệu thống kê, có 4,3 triệu lượt du khách đến tới Huế và tốc độ tăng trưởng đang là 14%. Tương đương, thị trường sẽ tăng trưởng 600 ngàn lượng du khách nữa. Có nghĩa thị trường phải cần thêm con số là 840 homestay hiện tại trong tương lai.

Đó là một cơ hội tốt cho những anh muốn kinh doanh homestay tại thị trường Huế. Tất nhiên, trong bất kì lĩnh vực kinh doanh nào, bạn luôn cần độ nhạy bén về thị trường đó rồi mới có thể kết luận dựa trên sự phân tích kết hợp giữa số liệu và trực quan.

Nguồn bài viết tham khảo: Cục du lịch Việt Nam | AirDNA

Nguồn: https://kinhdoanhairbnb.com/2019/09/17/phan-tich-thi-truong-homestay-tai-hue/

 

Viết một bình luận